NRCT School lunch

    ภาวะทุพโภชนาการของเด็กวัยเรียนของประเทศไทยยังมีอยู่ในปริมาณมาก ในอดีตเป็นภาวะโภชนาการขาด แต่ปัจจุบันเริ่มมีภาวะโภชนาการเกิน ปัญหาเหล่านี้จะส่งผลเสียต่อพัฒนาการทางร่างกายและสติปัญญาของเด็ก การจัดอาหารกลางวันที่มีคุณค่าทางโภชนาการสำหรับเด็กวัยเรียนให้เหมาะสม (ลดโซเดียม ลดน้ำตาล ลดไขมัน) จะช่วยลดความรุนแรงของภาวะทุพโภชนาการได้ ข้อมูลภาวะโภชนาการของเด็กนักเรียนจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครนายก รายงานในจังหวัดนครนายก - ภาวะโภชนาการปกติของนักเรียนจำนวน 4,980 คน (ร้อยละ 66.8) - ภาวะการขาดโภชนาการจำนวน 823 คน (ร้อยละ 11.0) - ภาวะโภชนาการเกินจำนวน 1,655 คน (ร้อยละ 22.2) - ส่วนสูงปกติจำนวน 5,751 คน (ร้อยละ 66.8) - ค่อนข้างเตี้ยถึงเตี้ยจำนวน 731 คน (ร้อยละ 11.0) - ค่อนข้างสูงถึงสูงจำนวน 976 คน (ร้อยละ 22.2) และการบริโภคอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน มักทานอาหารที่มีรสหวาน และเค็มจัด ไม่ค่อยทานผัก และไม่มีการควบคุมในปริมาณที่เหมาะสม
อ่านต่อ